Nguồn: http://blog.yume.vn/xem-blog/ruby-gioi-thieu-ve-cac-loai-da-bai-12-.topaz_freshpure.35AA745A.html

Nếu nói Diamond là vua của thế giới đá quý thì các bạn biết ai là hoàng hậu không? Xin khẳng định, nữ hoàng của đá quý chính là Ruby.

Photobucket
Ruby có màu từ hồng đỏ đến đỏ như máu, một số có thể mang màu đỏ cam. Vì vậy, Ruby được người đời gán cho những từ ngữ: biểu hiện của tình yêu, sự đam mê, khát khao và mang đầy sinh khí. Thành phần chính của Ruby là các ôxít nhôm, một số nguyên tố khác có thể có là Brôm, Sắt, Titan, . . . nhưng không thể thiếu thành phần phụ Crôm – chính là tác nhân tạo nên màu đỏ kiêu sa và rực rỡ của nó. Đứng sau Diamond, độ cứng đứng thứ nhì trong thế giới đá quý thuộc về Ruby (9 độ Moh).
Photobucket
Trong thiên nhiên, người ta rất hiếm khi tìm ra Ruby và càng hiếm có những viên lớn hơn 3 carat. Với những viên Ruby lớn hơn 3 carat và có màu sắc đỏ bóng bẫy, độ tinh khiết cao, nhát cắt tinh xảo, khúc xạ ánh sáng đặc sắc thì nó sẽ đắt tiền ngang thậm chí cao hơn cả kim cương.Kỷ lục kích thước của 1 viên Ruby là 38,12 carat năm 2006 đã được đấu giá đến 5.86 triệu USD. Nhưng viên Ruby đẹp nổi tiếng nhất thế giới 23,1 carat thuộc về Peter Buck – một doanh nhân Mỹ – được tìm ra vào những năm 1930 ở vùng Burma thuộc Myanmar.
Photobucket
Hiện nay, cũng như Diamond, người ta đã có thể làm Ruby nhân tạo, nhưng Ruby nhân tạo có thể đẹp, nhưng vẫn chưa thể sánh ngang Ruby thiên nhiên. Nhóm Ruby thuộc hàng đẹp và đắt nhất thế giới người ta gán cho 1 biệt danh là Burmese Ruby. Và màu của những viên Ruby đỏ đẹp nhất đôi khi được được gọi là “ruby máu bồ câu” (pigeon-blood ruby)
Photobucket
Ruby thiên nhiên được tìm thấy nhiều nhất ở Myanmar, ngoài ra là Thailand, Sri Lanka, Tanzania, Kenya, Campodia, Pakistan, Laos, Afghanistan, Mỹ và cả Vietnam (vùng biên giới với Trung Quốc). Vùng Myanmar được xem là thánh địa của Ruby khi những viên Ruby tốt nhất, đẹp nhất và lạ nhất đều thuộc về nơi này.
Photobucket
Những người sinh vào tháng 7 người ta nói đeo Ruby sẽ có tình yêu hoàn hảo và nhiều vận may. Tuy là nói vậy, nhưng bản thân Ruby đã mang một màu sắc của tình yêu và sức sống, vì vậy, nếu có một viên Ruby, đừng ngần ngại mà đem theo nó bên mình.
Photobucket